Tất Tần Tật các thông tin về loại vua cua – Cua Hoàng Đế

cua hoàng đế

Cua Hoàng Đế còn gọi là King Crab. Loại cua này được biết đến là hải sản tuyệt vời với giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ có vậy, cua Hoàng Đế còn là loại cua có chất lượng thịt ngọt, dai, trắng. Vậy cua đực hay cua cái ngon hơn? Và làm cách nào có thể phân biệt được cua đực và cua cái? Cua Hoàng Đế có bao nhiêu loại hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

cua hoàng đế
  Tất Tần Tật các thông tin về loại vua cua – Cua Hoàng Đế

Đặc điểm bên ngoài của cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế là một trong những loại cua có trọng lượng lớn nhất hiện nay. Loại cua  này sống chủ yếu ở vùng biển Alaska và cùng vịnh Bering. Loại cua này có 6 chân dài và 2 càng ngắn giúp dễ dàng giữ mồi và xé thức ăn thành các mảnh nhỏ.

Trên lưng là lớp mai dày. Trên cùng là các gai nhọn, đây là điểm khác biệt, giúp phân định cua Hoàng Đế và các loại cua khác.

Đặc điểm sinh sản – sinh trưởng của Cua Hoàng Đế

Như nhiều loại cua khác, cua Hoàng Đế trưởng thành qua những lần lột xác. Mỗi một con cua trong suốt cuộc đời của mình sẽ lột xác hơn 20 lần. Sau mỗi lần lột xác, vỏ cua sẽ cứng dần theo thời gian. Quá trình này bắt đầu từ khi cua thành thục sinh dục.

Với cua cái số lần lột xác sẽ nhiều hơn cua đực. Cua đực sẽ có số lần càng ít đi theo thời gian, cá biệt một vài con ba năm mới một xác một lần. Cua Hoàng Đế có khối lượng lớn có thể đạt đến độ dài thân 22cm – 28cm, chiều dài chân lên đến 1,8m. Trọng lượng của cua có thể lên đến 10kg.

Sau khi giao phối, cua cái sẽ mang trứng trên mình một năm thì trứng mới nở. Ấu trùng cua sẽ tự bơi đi tìm đề ăn. Thức ăn chính của chúng là các sinh vật phù du. Tuổi thọ của một con cua Hoàng Đế có thể lên đến 20 năm.

Thức ăn chính của cua Hoàng Đế là các loại sinh vật biển điển hình như: trai, ốc, giun biển, tảo,… Hai chiếc càng cua Hoàng Đế không bằng nhau, được sử dụng để bắt mồi. Càng lớn dùng để giữ con mồi và phá vỏ của các loại sinh vật biển.

Cách phân biệt cua Hoàng Đế đực hay cái

Tương tự như các loại cua khác, để phân biệt được cua đực hay cua cái cần xem hình dáng phần yếm dưới bụng cua. Bạn cần lực ngửa cua lại để quan sát:

  •         Với cua đực sẽ có phần yếm hẹp, hình tam giác. Trong khi đó, cua Hoàng Đế cái có phần yếm rộng hơn, che hết phần bụng dưới. Phần yếm có hình tròn dùng để bảo vệ trứng sau khi giao phối.
phân biệt cua cái cua đực
Cua cái
  •         Về mặt kích thước, cua Hoàng Đế đực lớn hơn so với con cái, Cua đực có cặp chân dài và khỏe.
phân biệt cua cái cua đực
Cua đực

Tất tần tật các loại cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế có 3 loại chính được kinh doanh ở Việt Nam.

  • Golden King crab (Cua Hoàng Đế vàng)

Hiện nay giá cua Hoàng Đế vàng trên thị trường khá hợp lý, phải chăng. Loại cua này được nhiều người chọn lựa. Loài cua này bao bọc lớp vỏ vàng nâu phía ngoài khá độc đáo, xinh xắn. 

Thoạt nhìn trông bắt mắt nhưng bạn cần cẩn thận do chứa nhiều gai nhọn. Kích thước của Golden King crab nhỏ hơn hai loại cua còn lại. Dù vậy, hương vị thịt cua săn chắc, thơm ngon vẫn là điểm thu hút, nổi bật của loại cua này. 

  • Red King crab (Cua Hoàng Đế đỏ)

Đây là loại cua Hoàng Đế có màu sắc khá nổi bật. Red King crab có phần vỏ màu áo đỏ rực cùng lớp vỏ cứng cáp. Cân nặng trung bình của Red King crab trưởng thành khoảng 10 – 14kg. Chân cua dài tận 1 mét 8 và kích thước phần mai tầm 28cm.

Red King crab có chất lượng, nhiều thịt nhất. Thịt cua mềm mịn, trắng phau, hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng khi người dùng thưởng thức còn khá cao. Red King crab ưa chuộng nước ấm, hay sống trong một số khu vực như Vịnh Norton Sound, Bristol… 

  • Blue King crab (Cua Hoàng Đế xanh)

Vẻ ngoài của Blue King crab khá bắt mắt, thu hút. Cua có lớp áo nâu cùng nhiều đốm nhỏ xanh lam. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thu hút do lớp vỏ màu sắc ma mị này. 

Bên cạnh đó, Blue King crab còn sở hữu những chiếc càng móng vuốt sắc nhọn. Kích thước của loại cua này nhỏ hơn so với Red King crab. Tuy nhiên, chất lượng thịt và hương vị thơm ngon rất tuyệt. Thịt giữ được độ mọng nước là đặc trưng đầy nổi bật của giống Blue King crab. 

Kết luận:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về loại cua Hoàng Đế, vua của các loại cua. Những thông tin giúp phân biệt cua đực và cua cái. Mong rằng những thông tin này có thể hữu ích cho bạn tìm ra những con cua Hoàng Đế phù hợp với bữa ăn của mình nhất.